Thứ Ba, 21 tháng 7, 2020

Cẩm Nang Vượt Ải Môn Hóa

Bạn đang học hóa? Hóa học có thể rất khó, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp bản thân vượt qua. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn "đánh bại" môn hóa.

Để vượt qua môn hóa, bạn cần tránh các bẫy sau đây:

Hãy bắt đầu với danh sách các lỗi phổ biến mà học sinh hay mắc phải mà chúng có thể hủy hoại con đường học môn hóa của họ. Làm một hoặc hai trong số các điều dưới đây có thể không sao, nhưng đây là những việc làm nguy hiểm. Tránh những điều này nếu bạn muốn vượt qua môn hóa!

·        Suy nghĩ bạn có thể học kiến thức cơ bản của toán học cùng lúc với hóa học.

·        Trì hoãn! Không học cho đến tối hôm trước khi kiểm tra, viết báo cáo thí nghiệm vào buổi tối trước thời hạn, bắt đầu làm việc đúng ngay vào ngày hạn.

·        Trốn học.

·        Chỉ tham dự lớp học vào những ngày có kiểm tra hoặc về sớm.

·        Dựa vào người khác để ghi chép.

·        Hi vọng giáo viên nâng đỡ hoặc bỏ qua một con điểm kém

·        Chép câu trả lời từ người khác hoặc từ sách giải.

·        Nghĩ rằng có điểm cao đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cần phải học nữa.


Chuẩn bị kĩ lưỡng cho lớp học

Hóa học khó hơn rất nhiều nếu bạn học các kiến thức toán học cơ bản cùng một lúc. Bạn nên làm quen với các khái niệm sau đây trước khi đặt chân vào lớp học hóa.

·        Viết và giải phương trình đại số

·        Số mũ

·        Ký hiệu khoa học

·        Số âm

·        Log

·        Phân số

Hãy tỉnh táo

Một số người có tâm lý sợ hãi khi học hóa. Nó không khó lắm đâu ... bạn có thể làm điều này! Tuy nhiên, bạn cần đặt mục tiêu thực tế cho bản thân. Điều này liên quan đến việc bạn có theo kịp lớp học và tiếp thu từng chút một về những gì bạn đã học ngày hôm trước. Hóa không phải là một môn học mà bạn có thể nhồi nhét hết vào đầu chỉ trong ngày cuối cùng. Hãy chuẩn bị cho việc học.

·        Chịu trách nhiệm cho việc học tập của bạn. Nếu bạn không hiểu, hãy cho giáo viên của bạn biết điều này. Đừng ngại yêu cầu họ giúp đỡ.

·        Xem lớp hóa là một cơ hội chứ không phải là một việc vặt vãnh. Tìm một thứ gì đó bạn thích về hóa học và tập trung vào nó. Một thái độ tích cực có thể là một chìa khóa giúp bạn thành công.

 Để vượt qua môn hóa, bạn nên tham gia lớp học

Sự hiện diện có liên quan đến thành công của bạn. Một phần đó là việc tiếp xúc với môn hoá nhiều hơn là việc trở thành học sinh yêu thích của giáo viên. Giáo viên sẽ quan tâm bạn hơn nhiều nếu họ cảm thấy bạn luôn nỗ lực. Nếu bạn coi điểm số của bạn là mục tiêu cuối cùng, bạn sẽ không đạt được lợi ích gì từ việc không tôn trọng thời gian và nỗ lực mà giáo viên của bạn đặt vào các bài giảng và phòng thí nghiệm. Có mặt ở đó là một sự khởi đầu, nhưng có nhiều thứ để học được hơn là chỉ đơn giản có sự hiện diện.

·        Đến đúng giờ. Nhiều giáo viên ôn tập các khái niệm khi bắt đầu lớp học, thường chỉ ra các câu hỏi để kiểm tra việc hiểu bài và giảng lại những vấn đề khó đối với hầu hết các học sinh trong lớp.

·        Ghi chép. Nếu bài được viết trên bảng, chép bài xuống. Nếu giáo viên của bạn nói điều gì, hãy viết ra. Các ví dụ được viết trên bảng thường cho thấy một phương pháp giải khác với những gì bạn học trong sách giáo khoa.

·        Ngồi gần đầu. Đây là vấn đề về thái độ. Ngồi gần đầu thu hút bạn vào bài giảng, có thể tăng sự tiếp thu của bạn. Sẽ dễ dàng hơn so với việc bạn ngồi ở phía sau.

 Giải bài tập

Giải bài tập là con đường vững chắc nhất để vượt qua hóa học.

·        Đừng sao chép bài làm của người khác. Hãy tự làm bài tập.

·        Đừng nhìn vào câu trả lời của các bài tập (nếu có) cho đến khi bạn tự giải được.

·        Bạn có thể nghĩ ra cách giải, nhưng bạn sẽ sai lầm nếu cho rằng đó chỉ là cách giải thay thế cho việc tự nghĩ ra hướng xử lí. Tự giải thông qua các ví dụ. Tham khảo bài giải nếu bạn gặp khó khăn.

·        Viết ra những gì bạn có thể làm được. Viết ra tất cả những gì hợp lý mà bạn có thể. Đôi khi nhìn thấy những gì bạn viết ra theo cách này sẽ giúp bạn nhớ lại phương pháp để có được bài giải.

·        Nếu bạn có cơ hội, hãy giúp đỡ người khác giải bài. Nếu bạn có thể giải thích cho người khác, rất có thể bạn đã thực sự hiểu nó.

Đọc sách giáo khoa

Cách dễ nhất để nắm vững các khái niệm và bài tập là xem các ví dụ về những vấn đề đó. Bạn có thể học được một số môn mà không cần mở sách hoặc thậm chí không có sách. Nhưng hóa học không phải là một trong những môn học đó. Bạn sẽ phải sử dụng sách và rất có thể sẽ có các bài tập liên quan trong sách. Sách sẽ chứa một bảng tuần hoàn, bảng chú giải và thông tin hữu ích liên quan đến các phương pháp và vật dụng trong phòng thí nghiệm. Hãy có một quyển sách, đọc nó và mang nó đến lớp.

Hãy thông minh trong các bài kiểm tra

Bạn cần biết dạng câu hỏi trong các bài kiểm tra, nhưng điều quan trọng là phải nghiên cứu các câu hỏi đó và học đúng cách.

·        Đừng nhồi nhét kiến thức. Đừng đặt mình vào vị trí mà bạn phải thức cả đêm để học. Theo kịp trong lớp và học một chút mỗi ngày.

·        Ngủ trước khi thi. Ăn sáng. Bạn sẽ thực làm bài tốt hơn nếu bạn có năng lượng.

·        Xem qua bài kiểm tra trước khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Điều này sẽ giúp bạn biết những gì có trong bài và sẽ cho phép bạn xác định các câu hỏi một cách nhanh nhất.

·        Hãy chắc chắn bạn trả lời các câu hỏi cao điểm trước. Bạn có thể sẽ làm bài kiểm tra hơi chậm, nhưng không sao. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sợ bạn có thể không có đủ thời gian làm bài.

·        Xem lại các bài kiểm tra được phát ra. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì bạn đã làm sai và làm thế nào để khắc phục. Bạn có thể gặp lại những câu hỏi đó trong kỳ thi cuối cùng! Ngay cả khi bạn không bao giờ nhìn thấy các câu hỏi một lần nữa, hiểu cách giải sẽ giúp bạn dễ tiếp thu hơn ở bài tiếp theo.

 ----------

Tác giả: Anne Marie Helmenstine, Ph.D

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Support by MeCloud DMCA.com for Blogger blogs